24 thg 5, 2010

Thu hoạch và xuống giống

Bọn mình chờ mãi mới được một bữa rau ngót, sao năm nay mẹ trồng trọt thất bát thế không biết?! Hôm nào thấy mẹ vặt rau Tôm cũng hỏi: "Mẹ ơi rau mua hay là rau trồng?". Nghe mà sốt cả ruột! Là vì mẹ luôn phải trả lời: "Rau mua con ạ, toàn thuốc sâu thôi, con đừng có sờ vào!". Hôm nay thì...:
Háo hức:
Sung sướng:


Véo von:
"Chị Mít lớn, chị Mít vặt sau thuốc sâu, Tôm bé Tôm vặt sau trồng. Rau trồng thì sạch sẽ..." Cái mồm Tôm cứ leo lẻo như thế, bố Hà bảo Tôm "lý thuyết giống mẹ" :PCắt xong rau ngót thấy "vườn" trống hươ trống hoác, mẹ đã gieo hạt từ tuần trước mà lúc thì mưa xối, lúc thì nắng gắt, mầm cây vừa mọc đã ẹo luôn. Chỉ có mấy mầm mùng tơi còn trụ vững. Cũng tại mẹ không che chắn cẩn thận. Lại phải gieo hạt lại! :( Mà chắc mẹ chỉ trồng được cái thứ rau dễ mọc nhất: rau dền. Thiên hạ ăn sắp hết mùa rau rồi, giờ mẹ mới xuống giống.


Nhắc tới từ "xuống giống" lại nhớ bố kể chuyện lần đầu tiên dịch thuật cái từ này, bố tra nghĩa thấy nó bảo là ngày gieo hạt đầu tiên của mùa, cứ loay hoay chả biết lựa chọn từ thế nào cho ngắn gọn, cứ để một đoạn dài ngoằng như thế vào bản dịch, tới khi xem thời sự mới ồ lên, hóa ra nó là cái từ nghe hơi buồn cười này. Hôm nay bố lại đi công tác rồi, nhắc nhiều bố sẽ sốt ruột đấy, thôi bọn mình đi vầy đất cho vui nhé!

3 nhận xét:

 1. Bên đấy thời tiết cũng nắng gắt lắm hả nàng? Bên này, nhà DQ năm nay cũng trồng rau lên chậm lắm, chỉ có rau cải ngọt là nắng, lạnh gì cũng lên mơn mởn hết, lạ hông? ....

  Vậy tụi mình đua nhau nhé, coi rau nhà ai tốt trước này :) :)

  Rau ngót nhà DQ sau mùa đông, bị chết ngắc, giờ mới ngáp ngáp ngóc đầu mọc lại nè. Thảm thương lun ....

  Trả lờiXóa
 2. Hị hị... em tức khí với vụ trồng trọt ghê ấy chị ạ, năm nay thời tiết xấu hơn và em thì cũng không mát tay nữa. Mình trồng lại cho cẩn thận chị nhá, chắc 1 tháng nữa mới show được hình, em trồng cả tháng mới được một bữa rau chị ạ, hí hí... Trồng thế mà cũng trồng nhỉ?!

  Trả lờiXóa
 3. Miễn có rau chính tay mình trồng mà ăn thế là vui rồi mẹ Tôm/Tít ơi. Không sao, thua keo này ta bày keo khác mà. Trồng lại, mong là có mưa tưới giùm thì đỡ nhỉ :) :) ...

  Trả lờiXóa